Tái nghiện ma túy sau cai: Nguyên nhân phần lớn từ gia đình!?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở LĐTB & XH TP Đà Nẵng, đến nay toàn thành phố đã có 729 người nghiện có hồ sơ, trong đó có 392 người đang được tổ chức cai nghiện tập trung.


Tuy nhiên, một bộ phận khá đông, tập trung vào lớp trẻ, sau cai nghiện được trở về địa phương vẫn tiếp tục lao vào con đường nghiện ngập, hút chích. Nguyên nhân vì sao? Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, một phần thuộc về các cơ quan chức năng, các ngành, các đoàn thể, các địa phương chưa làm tốt công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm má túy...; nhưng rõ ràng, một nguyên nhân quan trọng, khá phổ biến khiến tình trạng tái nghiện tăng cao lại nằm ở gia đình.

Nhiều gia đình coi nhẹ quản lý, giáo dục con cái, khi con em sa ngã họ phó mặc cho xã hội, thậm chí ruồng bỏ, né tránh trách nhiệm. Mặc khác, do quá nuông chiều con, nhiều gia đình khi phát hiện con em mình nghiện ngập lại bao che, dung túng, giấu giếm. Thậm chí, có gia đình khi đến thăm con đang cai nghiện tại Trung tâm giáo dục dạy nghề 05 - 06, trong những quả cam, trái xoài mang theo... còn gởi kèm vài tép heroin cho con đỡ nhớ, chứ tội nghiệp nó lắm! Chưa hết, theo quy định cai nghiện tập trung, phải ở lại Trung tâm ít nhất 12 - 24 tháng. Thế nhưng, có những em mới vào cai nghiện vài ngày thì gia đình đến năn nỉ, gây áp lực... cho em nó về, chứ lâu nay nó không quen sống theo kiểu tự lo cho bản thân được! Ngoài ra, có trường hợp cha, mẹ, vợ tiếp tay cho chồng, con trong việc mua bán, sử dụng ma tuý hoặc đối phó với sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Việc cai nghiện là một quá trình với thời gian tối thiểu 3 năm. Trong thời gian này, bản thân người nghiện rất cần nhận được sự cảm thông, chia xẻ của gia đình và xã hội. Trong đó, gia đình thực sự là chỗ dựa vững chắc để họ phấn đấu vươn lên.

Tuy nhiên, nếu như các tổ chức tội phạm về ma túy không bị trừng phạt thích đáng và gia đình các đối tượng nghiện hút vẫn bảo lưu tư tưởng “nhất con, nhì trời” thì xem ra bài toán tái nghiện cũng khó tìm ra lời giải tốt nhất.Văn phòng tư vấn cai nghiện Pharmacon - Công ty CP Dược Phẩm Named
Địa chỉ: Phòng 200, Nhà A18, Số 18, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel:(024) 33508714 Hotline: 0967869916 - 0948668829 Zalo: 0986609890 Web: www.named.vn
DMCA.com Protection Status